Quà mừng đám cưới ý nghĩa nào sẽ Giá Trị hơn Phong Bì

Dường như chuyện đi đám cưới phải chuẩn bị phong bì đã trở thành quy luật bất thành văn mà ai cũng biết. Thế nhưng cùng với sự phát triển chung, hiện nay tặng phong bì đã không còn quá quan trọng. Thay vào đó nhiều người lựa chọn những món quà mừng đám cưới ý nghĩa mà vẫn thể hiện được tâm ý. Vậy nên theo luật cũ hay xu hướng mới?

Phong bì không thể thiếu khi tham gia đám cưới hiện nay.
Phong bì không thể thiếu khi tham gia đám cưới hiện nay.

Phong bì cưới từ đâu mà xuất hiện và có phải quà cưới ý nghĩa nhất?

Trong suy nghĩ chung của nhiều người thì phong bì giữ vai trò như quà tặng trong đám cưới. Thế nhưng liệu phong bì có thay thế được những món quà cưới có ý nghĩa hay không? Dù không ai nói ra nhưng thực chất phong bì không đơn giản là quà mừng mà còn như một loại chi phí để rồi sau này các cặp đôi phải “è đầu” mà trả nợ. Nếu xét về lịch sử của những tấm phong bì cưới thì có lẽ đã xuất hiện từ khoảng những năm 90 của thế kỉ trước.

Ban đầu phong bì xuất hiện đơn giản là bởi tiện lợi, chẳng phải tốn công suy nghĩ tặng gì cho đôi trẻ hay đơn giản là bởi người đi dự không có thời gian chuẩn bị. Thế mà chẳng hiểu vì nguyên nhân gì mà đến ngày nay ở các đám cưới thậm chí còn xuất hiện luôn các thùng đựng để người tới dự nhét vào cho nhanh, cho tiện. Cuối cùng đến cuối ngày công việc của cô dâu chú rể là mở hòm tiền, đếm, thậm chí là ghi lại tên họ, số tiền để biết mà sau này “trả nợ”. Vậy liệu phong bì có được coi là quà mừng đám cưới ý nghĩa như khi ban đầu xuất hiện – góp thêm chút vốn cho đôi trẻ?

Chậu, nồi là món quà thường gặp thời bao cấp
Chậu, nồi là món quà thường gặp thời bao cấp

Thế nào là một quà tặng đám cưới có ý nghĩa?

Như đã nói phong bì mới chỉ xuất hiện khoảng vài chục năm trở lại đây mà thôi. Vậy trước đó người ta chọn quà cưới ý nghĩa gì để tặng cho cặp tân lang, tân nương? Chưa tính đến thời xưa thì những năm bao cấp quà cưới đơn giản chỉ là phích nước, chậu nhôm, chăn màn hay những món đồ dùng đơn giản trong nhà khác. Có chăng thì người thân trong gia đình như anh trai cho nhẫn vàng, vòng bạc coi như quà cưới ý nghĩa cho em gái hoặc cha mẹ cho con…

Có lẽ bởi vì thời kỳ đó cuộc sống còn khó khăn nên những món quà thiết thực ấy sẽ đem đến một mái ấm, một cuộc sống tốt hơn cho đôi trẻ. Vậy thì tại sao không thể tiếp tục truyền thống đó và tặng quà cưới có ý nghĩa thay vì phong bì để rồi sau đó trả nợ? Món quà ý nghĩa được hiểu cả theo tiêu chí tinh thần lẫn vật chất mà vẫn vừa lòng cô dâu – chú rể.

Đồ trang sức vàng thích hợp để tặng quà cưới người kém tuổi.
Đồ trang sức vàng thích hợp để tặng quà cưới người kém tuổi.

Mua quà cưới ý nghĩa gì mới tốt?

Ngày xưa, có thể tặng phích nước, chậu nhôm nhưng chẳng lẽ hiện nay cũng thế? Quà cưới tặng gì thì ý nghĩađang là câu hỏi khiến nhiều người phải đau đầu nhất là khi món quà đơn giản nhất – phong bì đã bị “loại bỏ”. Thực chất tặng quà cũng cần tùy theo từng đối tượng: người thân, bạn thân, bạn bình thường… Cụ thể quà tặng có thể lựa chọn như sau:

  • Nếu quà cưới ý nghĩa cho anh trai hay quà cưới ý nghĩa cho chị gái tức là những người hơn tuổi thì có thể lựa chọn tranh, đồng hồ hay đồ đôi. Tranh ảnh giúp tăng vẻ đẹp cho không gian sống, đồng hồ nhắc nhở cặp cô dâu chú rể quý trọng thời khắc hôn nhân còn đồ đôi thì tạo vẻ lãng mạn hơn. Món quà không cần quá đắt mà quan trọng phải phù hợp với sở thích và không gian sống của tân lang tân nương.
Đồng hồ đôi thích hợp để tặng quà cưới bạn thân.
Đồng hồ đôi thích hợp để tặng quà cưới bạn thân.
  • Trong khi đó quà cưới ý nghĩa cho bạn thân lại đơn giản hơn nhiều từ đồ đôi, đồ dùng, tranh thêm hay đồ trang trí đều có thể chấp nhận được. Hiển nhiên quan trọng là phù hợp với sở thích người nhận quà. Tuy nhiên nếu cặp tân lang – tân nương chưa có một căn nhà riêng cho mình thì tốt nhất những món quà như tranh hay đồ trang trí không quá hữu dụng. Thay vào đó một bộ nồi chất lượng, một bộ bát đĩa đẹp hay đơn giản là bộ cốc sang trọng sẽ phù hợp hơn nhiều.
  • Nếu người nhận bối phận dưới như em trai, em gái, cháu, con thì quà tặng ngoài ý nghĩa tinh thần thì còn cần thêm về mặt vật chất. Nếu người tặng dư dả, có thể mua trang sức bằng vàng để vừa thể hiện cuộc hôn nhân quý trọng mà vừa giúp thêm “của để dành” cho cặp đôi. Đây cũng là ý nghĩa chính mà nhiều món quà trong đó có cả phong bì cùng hướng đến.
Đồ gia dụng thích hợp để làm quà kỷ niệm đám cưới.
Đồ gia dụng thích hợp để làm quà kỷ niệm đám cưới.
  • Bạn có nghĩ đến giầy cưới đẹp dành tặng cho người cô dâu hay chú rể không?Một đôi giày đẹp cũng làm cho ý nghĩa của món quà sẽ được tăng cao hơn. Những mẫu giày cưới đẹp rất nhiều. Bạn có thể tìm đọc bài viết Bí quyết chọn giầy cưới đẹp mà SONHALO chia sẻ để dành tặng cho người bạn của mình. Đảm bảo không mất tiền oan mà sở hữu được đôi giày cưới đẹp nhất để dành tặng cho người bạn của mình.
Giầy cưới đẹp làm quà tặng cho bạn thân
Giày cưới đẹp làm quà tặng cho bạn thân

Món quà ý nghĩa kỷ niệm ngày cưới

Ngoài việc tặng quà cưới thì hiện nay quà kỉ niệm đám cưới cũng được nhiều người quan tâm. Không quá quan trọng như khi kết hôn nhưng một món quà tặng kỷ niệm ngày cưới ý nghĩa giúp thể hiện sự quan tâm của người tặng với cặp đôi. Không cần quá cầu kì, đồ gia dụng, đồ tiêu dùng đều có thể trở thành món quà ý nghĩa, thiết thực mà vẫn được yêu thích.

Bên trên là những thông tin về nguồn gốc và gợi ý những món quà mừng đám cưới ý nghĩa mà quý khách có thể đang muốn tìm hiểu. Hãy liên hệ với chúng tôi qua website http://sonhalo.vn/ để được nhận hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí về mọi vấn đề liên quan đến đám cưới.

Xin chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến SONHALO Studio chúng tôi.